Lưu ý khi thay dầu cho xe Piaagio Vespa 496

Thứ Hai, 21/03/2016, 10:50 GMT+7

Lưu ý khi thay dầu cho Vespa

Không giống các dòng xe tay ga khác, dầu máy, dầu láp hay dầu phanh trên xe Vespa và Piaggio đều sử dụng loại có thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn khác biệt.

Lưu ý khi thay dầu cho Vespa

Lưu ý khi thay dầu cho Vespa

Dầu nhớt giúp bôi trơn các chi tiết máy, làm mát động cơ, làm sạch muội do quá trình đốt sinh ra, làm kín để đảm bảo công suất động cơ và còn có tính năng chống rỉ.

Hầu hết người sử dụng đều biết dầu máy có tác dụng gì, nhưng lại không để ý đến chi tiết thông số kỹ thuật của dầu. Thông thường, những điều cần biết đều được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng.

Theo khuyến cáo của hãng xe, dầu máy sử dụng cho xe Vespa và Piaggio là loại dầu máy có tiêu chuẩn SAE  5W-40. Trong đó SAE là tiêu chuẩn phân loại dầu theo độ nhớt (hay phân loại theo độ cứng và độ mềm của dầu). Số 5 là trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ thấp; W là winter (mùa đông) và 40 là trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ cao.

Hiện nay, trên các dòng xe Vespa sử dụng động cơ 3 van, thông số chi tiết của dầu máy không còn được in trên lốc máy.

Khác với sự thông dụng của dầu máy, dầu láp (dầu hộp số) vẫn còn là khái niệm khá mới với nhiều người sử dụng do không để ý đến. Khác với xe số, xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Ở cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe và dầu để bôi trơn gọi là dầu láp.

Do các bánh răng truyền động hoạt động thường xuyên với cường độ và tải trọng cao, nếu không được bôi trơn thường xuyên dẫn đến bị mài mòn, tạo ra độ rơ, tăng tính va đập giữa các bánh răng, tạo nên tiếng kêu và làm giảm công suất truyền động. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng độ mài mòn, tiếng kêu ngày càng lớn và thậm chí có thể gây vỡ, mẻ và bị trượt khiến xe không thể hoạt động.

Khác với các dòng xe ga khác, xe Vespa và Piaggio có thể kiểm tra tình trạng dầu láp thông qua que thăm dầu. Theo kinh nghiệm của các thợ sửa xe, cứ 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Dầu phanh thuộc nhóm hao mòn thông thường và cần được thay thế định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Dầu phanh trên xe Vespa thường sử dụng loại DOT 4. Dầu phanh không được sử dụng lẫn với các loại dầu khác bởi có tính chịu lực và chịu nhiệt cao.

Để nhận biết khi nào cần thay dầu phanh, khi bóp phanh với lực mạnh hay nhẹ, sẽ có cảm giác phanh bị cứng, cho thấy dầu phanh đã hết tác dụng sử dụng. Khi đó, lúc phanh xe có hiện tượng giật cục, mất an toàn khi đi vào đường trơn hoặc vào cua.

>> Xem thêm: Trung tâm xe máy

Quá trình nội địa hóa của Piaggio tại Việt Nam

Từ khi sản phẩm đầu tiên Piaggio giới thiệu tại thị trường Việt Nam tới nay, hãng xe đến từ nước Ý này liên tục tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Quá trình nội địa hóa của Piaggio tại Việt Nam

Quá trình nội địa hóa của Piaggio tại Việt Nam

Theo như thống kê, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ sử dụng xe gắn máy thuộc hàng cao nhất thế giới.

Mỗi năm cả thế giới tiêu thụ khoảng 43 triệu xe máy các loại, trong đó riêng Trung Quốc là 10 triệu xe, Ấn Độ 5 triệu xe, Indonesia 5 triệu xe....

Trong vòng 4 năm qua, thị trường xe gắn máy nước ta tiêu thụ trên dưới 3 triệu xe/năm. Tổng công suất sản xuất xe máy của Việt Nam hiện nay đạt 4-5 triệu xe năm.

Theo quy hoạch ngành giao thông vận tải, đến năm 2020, số lượng xe gắn máy trên toàn quốc vào khoảng 36 triệu chiếc.

Như vậy, với một thị trường rộng lớn và nhiều tiềm năng như vậy, rất nhiều hãng xe gắn máy đã không ngừng đầu tư để giành thị phần.

Piaggio, hãng xe đến từ nước Ý cũng là một trong số những thương hiệu đang tham gia vào cuộc đua khốc liệt này.

Năm 2009, Piaggio bắt đầu đặt chân vào xây dựng nhà máy sản xuất tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đến nay, Piaggio Việt Nam có 2 nhà máy với công suất 300.000 xe/năm.

Hãng này liên tiếp tung ra nhiều sản phẩm mới, được cải tiến nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng cũng như để cạnh tranh với các đối thủ.

Trong một bài phát biểu trong lễ ra mắt sản phẩm mới của mình diễn ra hôm nay, ngày 17/3, Tổng giám đốc Piaggio Việt Nam Costantino Sambuy đã cung cấp nhiều thông tin rất đáng chú ý.

Theo đó, năm 2016 là một năm đầy tham vọng của hãng và Việt Nam là một trong những thị trường chiến lược trong kế hoạch này.

Bởi lẽ, “với tất cả các nhà sản xuất xe máy, Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng, phá vỡ mọi nhu cầu về xe 2 bánh”, ông nhấn mạnh.

Từ khi chính thức ra mắt và đưa nhà máy vào hoạt động vào tháng 6/2009, đến nay, hãng đã đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và bắt đầu xuất khẩu sang thị trường các nước Đông Nam Á.

Năm 2016, Piaggio kỳ vọng, những sản phẩm “made in Vietnam” sẽ có tỷ lệ xuất khẩu là 50/50.

Bên cạnh đó, ông Sambuy cũng cho hay, các sản phẩm của hãng trong những năm qua tỷ lệ nội địa hóa cũng dần được tăng lên.

Sản phẩm đầu tiên Piaggio giới thiệu tại thị trường Việt Nam thì tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm là 17%.

Và đến nay, sau nhiều năm phát triển là cải tiến, sản phẩm mới nhất của hãng đã có 60% “made in Vietnam”.

“Trong tương lai, Piaggio bằng mọi cách hướng tới nâng tỷ lệ nội địa hóa lên 90%. Thực sự để làm được công việc nội địa hóa cũng là một thách thức.

Tất cả các sản phẩm của Piaggio đều có hàm lượng công nghệ rất cao, để thỏa mãn yêu cầu về công nghệ cũng là một điều không hề đơn giản”, ông Sambuy nhấn mạnh.

Nếu như trong thời gian tới, Piaggio tiếp tục nâng cao được tỷ lệ nội địa hóa trên thì sẽ góp phần tích cực vào giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động Việt cũng như tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Vespa 946 một quá trình phát triển

Vespa 946 là một tái tưởng tượng thuần khiết và đầy đủ của chiếc xe tay ga Vespa. Thay vì xây dựng dựa trên thiết kế hiện tại của họ, Vespa nhìn đường trở về năm 1946 (do đó tên) đến khái niệm ong ban đầu, và làm việc từ đó để tạo ra chiếc scooter này. Thay vì phát triển một mô hình chủ đạo, Vespa chế ra một thiết kế hàng đầu để truyền cảm hứng cho các mô hình trong tương lai và các thế hệ trong cùng một cách Vespa ban đầu đã làm. Kết quả là 946 – một khái niệm mới đáng chú ý về những gì nó có nghĩa là một chiếc Vespa trong thế kỷ 21.

Vespa 946 một quá trình phát triển

Vespa 946 một quá trình phát triển

The 946 được thể hiện đầu tiên trong mùa thu năm 2011 tại triển lãm EICMA badged là Quarantasei. Mô hình mới này bắt đầu từ tiền đề rằng chi phí là không có đối tượng (và hy vọng cho những người mua nó không được). Nó sẽ hỏi những gì một chiếc xe tay ga phải được, và sau đó theo đuổi rằng trong mọi cách có thể. Đó là ấn tượng về phong cách và chất, với công nghệ mới hơn trong một mô hình hơn Vespa đã được thêm vào trong một thập kỷ qua. Tiến bộ công nghệ bao gồm ABS, đèn pha LED, màn hình LCD, điều khiển lực kéo, xây dựng bằng nhôm một phần, phía trước và phanh đĩa phía sau và khâu tay da.

Các phiên bản

Vespa bán 946 trong phiên bản giới hạn hàng năm chạy, người đầu tiên trong số đó là 2013 Ricordo Italiano edition. Chạy đầu tiên này đã có sẵn trong trắng hay đen, cả hai đều bao gồm khâu tay nhấn da (GRIPS, chỗ ngồi). Chạy này cũng có một chỗ ngồi khắc mount nói năm 2013 mặc dù nó không trúng showroom cho đến tháng Mười năm 2013 và nó được gọi rộng rãi như là một mô hình năm 2014.

Vespa đã được thực hiện một dòng phụ kiện có sẵn cho 946, hấp dẫn nhất trong số đó là một nhôm giá đỡ phía sau và hành lý màu đỏ phù hợp. Tùy chọn này góp phần quan trọng lưu trữ cần thiết cho 946 và phù hợp cũng rất hợp với phong cách của 946, không giống như các hộp đầu vô duyên ngồi trên nhiều xe tay ga.

Các “2014” phiên bản thứ hai của 946 được biết đến như là Bellissima. Mô hình phiên bản giới hạn này sẽ đến trong một đợt duy nhất của 100 đơn vị được giao đến Bắc Mỹ. Các Bellissima không đi lạc xa từ mô hình Ricordo, nhưng nó có hai màu sắc mới (màu xanh kim loại sâu hoặc bạc) thay vì màu đen hoặc trắng. Sự thay đổi lớn khác là ghế, mà bây giờ là một contraption 2 mảnh mà làm thêm một hành khách do chính đáng. Vespa cũng thực hiện một số thay đổi nhỏ trong thiết kế rim, thực hiện các tiêu chuẩn giá đỡ phía sau và cập nhật danh sách phụ kiện của họ để bao gồm một lốp dự phòng mà gắn vào giá đỡ phía sau.

Styling

The 946 phá vỡ mặt đất mới cho Vespa với phong cách bút chiến của nó. Đó rõ ràng là một Vespa, nhưng không phải là một sự tiếp nối phong cách trắng trợn từ bất kỳ một mô hình. Đó là mỏng hơn so với Vespa của thập kỷ qua, nhưng đến nay tròn trịa hơn những năm 80 – 90 của kỷ nguyên Vespa PX. Vespa gọi đó là một sự tiếp nối của các thiết kế MP6 1946 và trong khi kết nối đó là không rõ ràng, đó cũng không có Vespa khác đó là gần gũi hơn trong phong cách. Trong ngắn hạn, nó là hoàn toàn mới – và sắc nét nhìn – định hướng cho các nhà sản xuất mang tính biểu tượng của Ý. Với 946 không ai có thể buộc tội Vespa trở nhút nhát.

Nhìn chung, các thiết kế 946 là bậc nhất. Một số người cho ghế cantilever là trên đầu trang hoặc thiếu chức năng (không có lưu trữ underseat), nhưng tại $ 10k máy này là hơn tuyên bố rằng thời trang thanh đạm chạy về anyways. The 946 mang một hình dạng mạch lạc chảy rất tốt để kết thúc sau đó là ong giống như so với bất kỳ chiếc xe Vespa gần đây. Chạm đặc biệt tốt đẹp bao gồm các vành graphite, đèn hậu phía sau và phôi ghế gắn kết.

Thiết kế

Ngoài kiểu dáng, tin tức lớn nhất với thiết kế 946 là sự kết hợp của nhôm. Vespa đã xây dựng các mặt bên, chắn bùn, ghế và tay lái bao gồm từ ánh sáng này nhưng vật liệu đắt tiền. Theo truyền thống của Vespa đã sử dụng một cơ thể monocoque thép mà còn phục vụ như khung. Khái niệm này đã luôn luôn nặng hơn xe tay ga với khung thép, nhưng các tấm nhựa cạnh tranh, vì vậy sử dụng nhôm Vespa rút ngắn khoảng cách ở đây.

Một thuộc tính duy nhất là sử dụng một cú sốc phía sau lắp nằm ngang và liên kết kích hoạt Vespa. Bằng cách chuyển các sốc Vespa giữ các đường sạch sẽ và làm cho tải trước điều chỉnh dễ dàng hơn để truy cập. Giảm xóc trước sử dụng kiến trúc chống lặn truyền thống của Vespa, nơi một tay đòn và sốc xử lý các nhiệm vụ. The 946 khác với Vespa khác với chiều dài cơ sở dài của nó. The 946 cho biết thêm một vài inches giữa các bánh xe để thiết lập cái nhìn lâu dài và thúc đẩy sự ổn định và xử lý ở tốc độ cao.

Dừng 946 được xử lý bởi hệ thống phanh đĩa ở cả hai đầu của chiếc xe tay ga. Việc sử dụng một phanh đĩa phía sau là không phổ biến ở xe tay ga nhỏ, và ABS là chưa từng có. Các hệ thống phanh trên cả hai bánh xe được hình liên kết để kéo phanh phía trước gây hiệu ứng phía sau cũng (vì lý do an toàn ngược lại là không đúng sự thật). Trong khi mô hình đã không tung ra đường ở Bắc Mỹ chưa, những 946 nên tốt nhất là dừng xe tốt nhất cỡ vừa ra khỏi đó.

946 là chất thiết kế nhỏ đó là ban đầu có sẵn với một động cơ 125cc hoặc 150cc tùy thuộc vào nơi bạn sống (cùng một động cơ với 52mm hoặc 58mm lỗ khoan). Nhất của thế giới đang được cung cấp các phiên bản 125cc (mà rộng rãi đáp ứng quy định người học) nhưngVespa-946-QUẢNG CÁOBắc Mỹ của nhận được phiên bản 150cc, đáp ứng yêu cầu của tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Dù bằng cách 946 được trang bị một thiết kế lại 3 van 4 thì có sử dụng làm mát không khí và phun nhiên liệu. Làm mát không khí chỉ là sự lựa chọn thiết kế gây tranh cãi, như nó kinh doanh nhiệt độ ổn định và dung sai mịn trọng lượng thấp hơn và đơn giản.

Người mua ở Mỹ và Canada sẽ có 12,7 HP trên tap (150cc), trong khi mô hình ở nước ngoài nhận được ít hơn 10% (11,6 HP) . Đó là một bước so với các nhiên liệu bơm động cơ 150cc sử dụng trong các mô hình LX và S, mà làm cho 12,0 HP. Nếu bạn đang lo lắng về wheelspin quá mức với thêm 0,7 ngựa Vespa đã có bạn bảo hiểm. Việc kiểm soát lực kéo tiêu chuẩn trong 946 ngăn cản quay bánh xe – mà thực tế chỉ xảy ra khi bạn đang đứng đầu lên dốc trong mùa đông. Với sự gia tăng 5-10% trong quyền lực và mô-men xoắn hơn tương tự như Vespa và một trọng lượng thấp hơn, 946 nên tăng tốc với sốt sắng và vượt khoảng đường tính theo dặm của stablemates của nó. Vespa là tuyên bố 155 mpg, đó là ngang nhiên lạc quan nhưng nó dễ dàng nên tốt nhất là 65 mpg trước kích thước trung bình của Vespa đã đạt được. Bên cạnh những khoảng đường tính theo dặm cải tiến, chiếc 946 đi dễ dàng hơn trên các hành tinh với sự bao gồm của một 3-cách chuyển đổi xúc tác. Điều này làm giảm lượng khí thải bằng 30% (trừ C02).

So sánh

Với 946 Vespa hợp pháp có thể tự hào không có đối thủ cạnh tranh. Cho dù đó là một điều tốt hay không phụ thuộc vào cách bạn nhìn vào nó. Mô hình này đi vào vùng nước chưa được thăm dò bằng cách tạo ra một “cao siêu” class scooter mới. Thông thường một cỡ vừa Vespa được bán lẻ với giá khoảng $ 5g, vì vậy 946 đôi rằng với $ 9.946 thẻ của nó. Như khác của Vespa đã là xe tay ga đắt nhất trên thị trường, người xem xét 946 có lẽ không phải so sánh nó với mua sắm làm cho khác. The 946 không phải là thay thế một chiếc xe thứ hai giống như nhiều xe tay ga, chứ không phải nó đang đậu giữa Alfa Romeo và Maserati. The 946 tạo ra sức hấp dẫn của mình thông qua phong cách mang tính biểu tượng và độc quyền, trong khi sao lưu mà lên với loạt các tính năng để biện minh cho giá của nó. Nó có thể không chấp nhận được hoặc cần thiết, nhưng nó là tuyệt vời và nó mang giá trị thông qua sự bao gồm các tính năng thường thấy trên các máy lớn hơn nhiều. Undoubtably chủ đang trả tiền cho phong cách, nhưng họ cũng đang nhận được xe tốt nhất trên hành tinh. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng 946 là điên, nó không thành vấn đề không nhiều vì Vespa chỉ bán nhỏ giọt trong số này. Đối với năm 2014 thị trường Canada được nhận chỉ một 26, trong khi một vài trăm nên đất ở Mỹ. Những cách dễ dàng nên phù hợp với nhu bởi Vespa người hâm mộ.

 

Tags: xe máy, chọn mua xe máy, mua bán xe máy, kinh nghiệm mua xe máy, bảo dưỡng xe máy, thay nhớt cho vespa, chọn mua vespa 496, dòng xe vespa của Piaggio
ChayTinh.com / Mua bán tiêu dùng
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 09/01/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 8/8
Tags: xe máy, chọn mua xe máy, mua bán xe máy, kinh nghiệm mua xe máy, bảo dưỡng xe máy, thay nhớt cho vespa, chọn mua vespa 496, dòng xe vespa của Piaggio
ChayTinh.com / Mua bán tiêu dùng